Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
21
Tuần này:
214
Tháng này:
2612
Tất cả:
350638

Thường Xuân: Công tác tập hợp đoàn kết thanh niên dân tộc thiểu số

Đăng lúc: 09:25:02 27/10/2020 (GMT+7)

Thường Xuân là một huyện miền núi, nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Cách Thành phố Thanh Hóa 54km và cách Cảng hàng không Thọ Xuân 15km về phía Tây, có 17 km đường biên giới giáp với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Dân số toàn huyện trên 90 nghìn người. Cơ bản 03 dân tộc Thái, Kinh, Mường, trong đó người Thái 55%, người Kinh 41%, người Mường 3,2%, còn lại các dân tộc khác, dưới 1%. Đời sống nhân dân nói chung, thanh niên nói riêng, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số ở nhiều nơi vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Những năm gần đây, do nhu cầu của cuộc sống, đa phần thanh niên địa phương đang có xu hướng đi làm ăn xa, trong đó thanh niên dân tộc thiểu số cũng chiếm tỷ lệ đáng kể. Thực tế này đã đặt ra không ít khó khăn cho hoạt động Đoàn, Hội ở các địa phương.
Ảnh 1.jpg

Nhận thức rõ những khó khăn trên, đồng thời xác định, tổ chức Hội phải là chỗ dựa tin cậy, là người bạn thân thiết, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, ủy ban Hội LHTN huyện Thường Xuân đã chỉ đạo ủy ban Hội các xã chủ động đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, trong đó coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, truyền thống, đạo đức cho đoàn viên thanh niên. Tăng cường tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến dân tộc thiểu số gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thường xuyên đấu tranh loại trừ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong thanh niên.
f2a6e5063cdfc7819ece.jpg

Cùng với đó, ủy ban Hội LHTN huyện đã chủ động khảo sát để nắm bắt tình hình thực tế của thanh niên dân tộc thiểu số, đặc biệt quan tâm đến các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, hội viên thanh niên. Trên cơ sở thực tế, ủy ban Hội LHTN huyện đã tham mưu, phối hợp với các ngành các cấp quan tâm, đầu tư các chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng như: Hỗ trợ vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả phát huy lợi thế, thế mạnh của từng địa phương; tổ chức các buổi tham quan mô hình kinh tế, chuyển giao KHKT, huy động xã hội hóa các nguồn lực để tặng học bổng cho thanh niên là học sinh, sinh viên; tặng quà cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết…
Tập huấn khởi sự doanh nghiệp (2).jpg

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua như: "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc"; Chương trình đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp được các cấp bộ Hội quan tâm, tuyên truyền về các chính sánh hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên thanh niên; đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, triển khai cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm thanh niên, trên các mạng xã hội của cơ sở hội. Trong năm 2020 UB Hội LHTN huyện phối hợp với BTV Huyện đoàn tiếp tục triển khai Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”; Xây dựng được 22 mô hình thanh niên khởi nghiệp. Dư nợ ủy thác với Ngân hàng CSXXH cho vay do Đoàn thanh niên quản lý gần 60 tỷ đồng; Tăng cường rà soát và đề xuất cho các đồng chí cán bộ, thanh niên nông thôn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi khởi nghiệp được 23 đồng chí tổng 850 triệu đồng; Triển khai tuyên truyền mục đích ý nghĩa vận động hội viên thanh niên tích cực tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên Thanh Hóa” lần thứ sáu năm 2020 với 7 ý tưởng tham gia, trong đó có 01 ý tưởng “Chăn nuôi gà kết hợp măng tây, giun quế” của anh Lương Ngọc Lai – Chủ tịch UB Hội LHTN xã Luận Thành đạt giải nhì cấp tỉnh vòng chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong ĐVTN lần thứ 6 năm 2020.Tăng cường công tác tuyên truyền, nêu gương cán bộ, Thanh niên tiêu biểu trên lĩnh vực sản xuất, khởi nghiệp, vận động đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp trong đối tượng ĐVTN trên địa bàn huyện;
Tập huấn khởi sự doanh nghiệp (2).jpg
Điều đáng nói, để công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số đạt hiệu quả, ủy ban Hội LHTN huyện đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân phong trào cơ sở thành những cán bộ cốt cán. Tập trung làm tốt công tác chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Hội, chú trọng về độ tuổi, phẩm chất chính trị, kỹ năng nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu công tác Hội và phong trào thanh niên trong tình hình mới; chú trọng bôi dưỡng, đào tạo thanh niên có uy tín, làm kinh tế giỏi, thanh niên dân tộc thiểu số làm công tác Hội Trong năm 2020 đã phối hợp với Trung tâm hoạt động và bồi dưỡng cán bộ TTN Thanh Hoá mở 01 lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn Hội cho 100 cán bộ từ chi hội trở lên được bồi dưỡng nghiệp vụ. Hiện có trên 63 % thanh niên trong độ tuổi tham gia tổ chức Đoàn, Hội, trong đó thanh niên là đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng chiếm tỷ lệ cao. 

UB Hội LHTN huyện Thường Xuân