Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
114
Hôm qua:
253
Tuần này:
367
Tháng này:
5529
Tất cả:
277518

Công tác giúp đỡ Thanh niên chậm tiến tại xã Tân Thành, Thường Xuân

Đăng lúc: 00:00:00 03/10/2020 (GMT+7)

       Hiện nay, tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Thường Xuân nói chung và trên địa bàn xã Tân Thành nói riêng đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Đặc biệt, một số thanh niên sau khi chấp hành xong án phạt lại tiếp tục quay về con đường phạm pháp, phần lớn thanh niên tái phạm sau khi chấp hành xong án phạt do bị xã hội phân biệt, kỳ thị, không vượt qua được những rào cản của bản thân và xã hội. Trước thực trạng đó, Ban Chấp hành Đoàn xã - Ủy ban Hội LHTN xã Tân Thành đã xác định việc giúp đỡ và tạo cơ hội cho thanh niên chậm tiến được tái hòa nhập cộng đồng là rất quan trọng. Vì vậy, Đoàn xã và Ủy ban Hội LHTN xã đã chủ động tiếp cận, hướng nghiệp, dạy nghề tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết không vi phạm pháp luật, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thanh niên tránh xa các tai tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật và để cộng đồng chia sẻ với đối tượng, nhất là những thanh niên mới mãn hạn tù trở về địa phương.
        Để công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến đạt kết quả, BCH Đoàn - UB Hội LHTN xã đã chủ động phối hợp với ban Công an xã tiến hành khảo sát, phân loại thanh niên chậm tiến để lấy cơ sở giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến. Mỗi chi Đoàn, chi Hội ở các thôn đảm nhận cảm hóa, giúp đỡ ít nhất 01 thanh thiếu niên chậm tiến thành công dân tốt, tích cực tham gia các phong trào Đoàn, Hội, hoạt động xã hội tại cộng đồng. Điển hình là gương thanh niên Lương Văn Kỳ tại chi đoàn thôn Thành Lợp xã Tân Thành. Từ một đoàn viên thanh niên thuộc diện gia đình hộ nghèo của xã, không chịu khó làm ăn, không có việc làm và thu nhập ổn định. Đến nay, đoàn viên Lương Văn Kỳ đã vươn lên làm ăn kinh tế, từ sự giúp đỡ và giới thiệu của BCH Đoàn xã đến với doanh nghiệp tại địa phương, đoàn viên đã tự vươn lên, không tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, chăm chỉ làm ăn, đồng chí là một tấm gương sáng điển hình trong thanh niên chậm tiến tại chi đoàn Thôn thành lợp.
(Mô hình “Trang trại nuôi gà đồi” của đoàn viên Lương Văn Kỳ tại Thôn Thành Lợp, xã Tân Thành )
        Mặt khác, Đoàn xã và Ủy ban Hội LHTN cũng thường xuyên tổ chức chương trình giao lưu bóng đá, bóng chuyền, chia sẻ với các thanh niên, qua đó giúp thanh niên chậm tiến tự tin hơn, tránh mặc cảm với quá khứ để làm lại cuộc đời. Xác định việc làm chính là “Con đường sáng” để giúp đỡ thanh niên chậm tiến tái hòa nhập với cộng đồng, BCH Đoàn xã đã phối hợp với Hợp tác xã Nông trại 36 do đoàn viên Hà Văn Phong làm chủ, định hướng, giới thiệu việc làm và giúp đỡ thanh niên chậm tiến trong quá trình khởi nghiệp lập nghiệp.
         Bên cạnh đó, Đoàn xã và UB Hội LHTN cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: thăm hỏi, động viên, lắng nghe tâm tự nguyện vọng của gia đình và thanh niên sau khi ra tù; lồng ghép với các buổi sinh hoạt tại khu dân cư, các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…từ đó, giúp họ cảm nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của xã hội và trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong các hoạt động truyền thông, chống các tệ nạn xã hội. Hiện tại các cấp bộ Đoàn, Hội đã duy trì hiệu quả 80 mô hình, CLB giúp đỡ thanh niên chậm tiến như: CLB “Thanh niên tình nguyện phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội”, “Tuyên truyền pháp luật và phòng, chống tệ nạn xã hội”, “Đội kỹ năng sống phòng, chống HIV/AIDS”…
         Để thắp sáng niềm tin cho thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế, BCH Đoàn xã tân Thành sẽ tích cực tổ chức hoạt động, mô hình hơn nữa để thu hút các đối tượng tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo việc làm cho thanh niên yếu thế ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng.
 
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)