Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
21
Tuần này:
214
Tháng này:
2612
Tất cả:
350638

Huyện Thường Xuân phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại công nghiệp

Đăng lúc: 14:41:21 17/10/2016 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại công nghiệp, những năm gần đây, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân đã từng bước chuyển đổi hình thức từ chăn nuôi hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi công nghiệp với quy mô lớn.

 Năm 2009, thực hiện chủ trương phát triển trang trại chăn nuôi tập trung của tỉnh, xã Ngọc Phụng đã vận động nông dân đầu tư xây dựng cụm trang trại chăn nuôi có quy mô từ 250 đến 300 trâu, bò. Được cấp ủy, chính quyền xã tạo điều kiện về đất đai, 10 hộ nông dân trong xã đã mạnh dạn nhận đất, đầu tư hệ thống chuồng trại, quy hoạch đồng cỏ chăn nuôi. Đến nay, mô hình đã và đang phát triển tốt, đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động với mức lương từ 2 đến 3 triệu đồng 1 tháng.

Năm 1993, gia đình anh Phạm Văn Hòa, ở thôn Xuân Liên, xã Ngọc Phụng đã nhận trên 6 ha đất đồi để đầu tư phát triển kinh tế. Để có vốn đầu tư, mở rộng qui mô, thông qua Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT huyện, anh được vay 300 triệu đồng để đầu tư phát triển trang trại nuôi bò và trồng mía, sắn. Đến nay, trang trại của gia đình anh đã có 108 con bò. Với hình thức mua nuôi vỗ béo, hàng năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi từ 120 đến 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Hòa còn trồng thêm 2 ha mía, 4 ha sắn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ với mức lương từ 3 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

 Để tạo điều kiện về vốn cho các hộ dân tiếp tục đầu tư, mở rộng trang trại, xã Ngọc Phụng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, ngân hàng NN&PTNT huyện Thường Xuân cho nông dân vay trên 11 tỷ đồng để đầu tư sản xuất, phát triển nhiều mô hình con nuôi mới, cây trồng mới đem lại hiệu quả cao.

Nhờ phát huy được hiệu quả, những mô hình chăn nuôi trang trại ở xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân đang được bà con nhân rộng. Đây thực sự là hướng phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao, giúp bà con từng bước làm giàu ngay trên mảnh đất của mình. Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn